Yotaka Boonchu
17 May 2022

อัปเดตนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพด้านสมองและสติปัญญา(Brain & Cognitive Health Product)

ปัจจุบันสุขภาพทางกายและสุขภาพทางจิตใจมีความสำคัญเท่าเทียมกัน เมื่อเป้าหมายคือการมีสุขภาพที่ดีหรือการมีความเป็นอยู่ที่ดี (Well-being) โดยผู้บริโภคจะมองหาวิธีการที่จะตอบสนองทางด้านร่างกายและจิตใจมากขึ้น ดังนั้นแบรนด์สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพสมองและจิตใจในด้านต่างๆ ได้ ได้แก่ การนอนหลับ อารมณ์ และสติปัญญา เป็นต้น โดยกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น
* ผู้สูงอายุ : เน้นการพัฒนาทางด้านความจำ
* เด็ก : เน้นการพัฒนาทางด้านสมอง
* วัยรุ่นและวัยทำงาน : เน้นประโยชน์ทางด้านจิตใจ การมีสมาธิในระหว่างวัน และการผ่อนคลายสมอง


 
กลุ่มอาหารเด็กถือเป็นหมวดหมู่ที่มีการออกผลิตภัณฑ์ที่มีการเคลมเรื่องสุขภาพจิต (Mental Health) สูงที่สุด และภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดที่มีการเคลมเรื่องสติปัญญา (Cognitive) สุขภาพจิต (Mental) สมอง (Brain) ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสูงที่สุด ตั้งแต่ปี 2016 -2021 และ Mintel ยังให้ข้อมูลเสริมอีกว่า ประเทศที่เป็นตลาดชั้นนำนั้น ได้แก่ อินเดีย 14%, อเมริกา 8%, ไทยและเวียดนาม 7% ส่วนในเรื่องของส่วนผสมที่นิยมใช้ลงในผลิตภัณฑ์ ก็คือ วิตามินและแร่ธาตุ, Omega-3 ในรูปแบบของนมหรือขนมคบเคี้ยว


นอกจากนี้ยังมีการใช้ส่วนผสมจากพืชธรรมชาติมาเป็นส่วนผสมเพื่อช่วยส่งเสริมด้านสติปัญญา (Cognitive) หรือใช้กลยุทธ์ในการเจาะกลุ่มเป้าหมายอย่างนักกีฬา นักเล่นเกม (Gamers) นักกีฬาอีสปอร์ต โดยผลสำรวจความคิดเห็นของนักเล่นเกมชาวอเมริกัน 37% ต้องการเห็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเป็นผู้สนับสนุนในอุตสาหกรรมเกม ดังนั้นแบรนด์สามารถส่งเสริมด้านการตลาดโดยผ่านช่องทางเกม เพื่อขยายฐานผู้บริโภคให้เป็นที่รู้จัก

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมด้านสติปัญญาและสมองทั่วโลกที่ได้รับการจดสิทธิบัตรเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในรอบ 10 ปี ทาง Mintel ได้ให้ความเห็นถึงทิศทางที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ไว้ดังนี้ คือ เน้นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ, เจาะกลุ่มนักกีฬาและนักเล่นเกม และมุ่งเน้นในการยับยั้งความเสื่อมถอยทางสมอง สติปัญญา และภาวะการแก่ชราของร่างกาย


 
แนะนำสินค้าที่เกี่ยวข้อง


 
Synapsa™ https://bit.ly/3M5ARQk
AstaZine™ https://bit.ly/3Fw7dRH
Superba® Krill Oil https://bit.ly/391OktP
GABA 98% (Ɣ-AMINOBUTYRIC ACID) https://bit.ly/3soPK8H
Natural L-Theanine https://bit.ly/3M3PqUr
Ginko Biloba Dry Extract https://bit.ly/3Pejw9J


 
ที่มา : Mintel, Patent insights: cognitive health breakthroughs

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากคุณยังคงใช้ไซต์นี้ต่อไปหมายความว่าคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขและนโยบายความเป็นส่วนตัว.