Paweena Saiboonchuay
05 Jan 2023

2023 Global Food & Drink Trends

ในปี 2023 ทาง Mintel ได้นำเสนอ 3 เทรนด์หลักที่จะส่งผลต่อกลุ่มผลิตภัณฑ์ Food & Drink Trends ไว้ดังนี้
1. Value

ผู้บริโภคมองหาผลประโยชน์และคุณค่าจากผลิตภัณฑ์ที่พวกเค้าได้ลงทุนซื้อไป โดยต้องเป็นสิ่งที่เห็นผลได้จริง ในปี 2023 สินค้าราคาถูกจะไม่ได้เป็นตัวกระตุ้นความสนใจผู้บริโภค แต่ความคุ้มค่าในอาหารและเครื่องดื่มที่สื่อสารอย่างชัดเจน ,มีข้อมูลด้านโภชนาการที่เชื่อถือได้ และความอเนกประสงค์จะเป็นสิ่งที่ดึงดูดความน่าสนใจมากกว่า
สำหรับประโยชน์ทางด้านสุขภาพเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคสนใจอย่างยั่งยืน เนื่องจากอิทธิพลของการระบาดของ Covid-19 นอกจากนี้แบรนด์ยังสามารถส่งเสริมด้านอื่นๆด้วยเพิ่มเติม เช่น สุขภาพหัวใจและสุขภาพทางเดินอาหาร


2. Experience

ในช่วงสถานการณ์ที่มีความกังวลและไม่แน่นอน ผู้บริโภคมองหาอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดี เพิ่มความสนุกสนาน เติมพลังให้ชีวิต และสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่ง Mintel ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ตอนนี้ว่า การสร้างความคาดหวังและรอรับผลตอบแทนที่คุ้มค่าเป็นไอเดียหนึ่งที่สร้างความประทับใจได้มากกว่า ผู้บริโภคชาวฝรั่งเศส 39% ยอมรับว่าอาหารและเครื่องดื่มจะน่าพึงพอใจมาก หากต้องใช้เวลารอสักหน่อย และการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องที่สอดคล้องกับกิจวัตรในการดูแลตนเอง เช่น การจับคู่อาหารและเครื่องดื่มกับกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย หรือช่วยส่งเสริมด้านความงามเพื่อขยายประสบการณ์เพิ่มความหลากหลายให้กับประสาทสัมผัสและรสชาติ

ในอนาคต Mintel ยังมองว่า ผู้บริโภคจะมองหาอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยจัดการกับความเครียด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง คาดว่าจะได้เห็นหลายแบรนด์โปรโมทผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ด้วยส่วนผสมที่ให้พลังงาน เช่น คาเฟอีน, ส่วนผสมจากพืช และพืชตระกูลถั่ว ในอนาคตจำเป็นต้องมีงานวิจัยที่ช่วยพิสูจน์ว่าส่วนผสมธรรมชาติเหล่านี้สามารถเห็นผลได้จริง


3. Surroundings

การเปลี่ยนแปลงกับสภาพภูมิอากาศเป็นแรงจูงใจให้กับเทรนด์อาหารปี 2023 ผู้บริโภคต้องการความมั่นใจขึ้นจากแบรนด์เกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างการใช้ทรัพยากรน้ำ และมองหาอาหารหรือเครื่องดื่มที่ช่วยให้พวกเขาทนต่อสภาพอากาศได้ โดย Mintel มองว่ากระบวนการผลิตที่ลดการใช้น้ำจะเป็นจุดขายสำคัญให้กับผลิตภัณฑ์ Plant-based แบรนด์สามารถเลือกใช้ส่วนผสมจากพืชอย่างควินัว (Quinoa), โฟนิโอ (Fonio) และกระบองเพชร (Cactus) เนื่องจากเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยในการเจริญเติบโต

ในอนาคตแนวทางที่ยั่งยืนและมีจริยธรรมจะช่วยผลักดันเทคโนโลยีใหม่ๆให้เกิดขึ้น โดย Mintel คาดการณ์ว่าในอีก 5 ปี จะมีการกลั่นน้ำทะเลมาใช้มากขึ้นในอุตสาหกรรม นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายต้านทานต่อสภาพอากาศที่แปรปรวน ทนต่ออากาศร้อน หรืออาหารฉุกเฉินที่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานจะเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจในอนาคต


ที่มา : Mintel, 2023 Global Food & Drink Trends

หากลูกค้าท่านใดสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อฝ่ายขายที่ดูแลหรือติดต่อเข้ามาในแชทได้เลยค่ะ ^^


Disclaimer :
All information contained herein is accurate to our best knowledge. However, neither NAMSIANG GROUP nor any of its subsidiaries assumes any liability whatsoever for the accuracy or completeness of the information contained herein. Final determination on suitability of our products should be solely made by the responsibility of the users. Since all materials may present unknown hazards, they should be handled with utmost caution. Although certain hazards are described in the MSDS, we cannot guarantee that these are the only hazards that exist.

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากคุณยังคงใช้ไซต์นี้ต่อไปหมายความว่าคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขและนโยบายความเป็นส่วนตัว.